logo

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ VIỆT DŨNG
VIETDUNG TECHNOLOGY SOLUTION COMPANY LIMITED

Sử dụng kính nhìn ban đêm

Kính nhìn đêm là thiết bị quang học – điện tử giúp con người có thể quan sát được môi trường xung quanh trong điều kiện đêm tối hay có ánh sáng cực yếu. Kính nhìn đêm tầm xa được sử dụng trong các hoạt động quân sự, cảnh sát, nghiên cứu hoạt động ban đêm của sinh vật, hoặc đi săn đêm,…

Kính nhìn đêm lần đầu tiên được sử dụng trong quân đội trong những năm 1930 khi Đức trang bị khoảng 50 xe tăng của họ với các thiết bị kính nhìn ban đêm. Những thiết bị có tầm nhìn tốt hơn đáng kể so với mắt thường. Tuy nhiên, thời điểm đó thiết bị nhìn đêm trong quân đội gần như không thành công vì nó quá đắt và rất nặng.

Ngày nay, quân đội vẫn sử dụng kính nhìn đêm nhưng chúng đã được cải tiến phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng.

Có ba loại kính nhìn ban đêm dùng trong quân sự: tăng cường hình ảnh, chiếu sáng tích cực và chụp ảnh nhiệt.

Công nghệ tăng cường hình ảnh  là loại phổ biến nhất, nó hoạt động bằng cách phóng đại ánh sáng tự nhiên có sẵn từ ánh trăng, đèn đường, vv. kính nhìn đêm luôn có một ánh sáng màu xanh lá cây. Đó là khi ánh sáng có sẵn được chụp lại và khuếch đại, nó sẽ biến thành thông tin điện tử mà phải được truyền tới mắt. Về bản chất, thông tin điện tử này là không màu. Kính nhìn ban đêm được tạo ra hình ảnh màu xanh lá cây, vì mắt người nhạy cảm hơn với ánh sáng xanh và dễ nhìn vào những bức ảnh màu xanh trong thời gian dài hơn là nhìn vào những bức ảnh đen trắng.

Công nghệ chụp ảnh nhiệt: Các vật thể nóng, kể cả cơ thể người, phát ra hơi nóng dưới dạng ánh sáng hồng ngoại. Kính nhìn đêm sử dụng công nghệ chụp ảnh nhiệt, nó chụp ánh sáng hồng ngoại được phát ra dưới dạng nhiệt bởi các vật thể trong trường nhìn. Dựa trên lượng nhiệt tạo ra, các vật thể sẽ có những màu sắc khác nhau, ví dụ các vật thể nóng sẽ có màu đỏ, cam, vật thể lạnh có màu xanh,…

Chiếu sáng tích cực tận dụng các ánh sáng mà mắt thường không nhìn được để làm sáng hình  ảnh.

Quân đội sử dụng tầm nhìn ban đêm cho nhiều mục đích. Những người lính và xe tăng trên mặt đất sử dụng tầm nhìn ban đêm khi phòng vệ hoặc truy quét tội phạm trong khu vực, phạm vi nào đó.

Trong quân đội, hình ảnh nhiệt được sử dụng trong phạm vi lớn hơn. Chụp ảnh nhiệt không chỉ là một loại tầm nhìn ban đêm, nó cũng có thể được sử dụng ban ngày để phát hiện sự hiện diện của con người.
Ngày nay, có hai loại ống kính chính mà quân đội sử dụng để tận dụng các công nghệ tầm nhìn ban đêm.

Loại thứ nhất ít phổ biến hơn mặc dù thực tế là hầu hết các binh sĩ đều được trang bị. Nó trông hơi giống ống nhòm và sử dụng tăng cường hình ảnh để giúp người dùng quét tìm kẻ thù trong bóng tối.

Loại thứ hai trông giống như một chiếc kính viễn vọng. Nó có thể được gắn trên xe tăng hoặc thậm chí giảm kích thước và gắn trên tầm nhìn của một khẩu súng hoặc vũ khí cho những người làm nhiệm vụ trong bóng tối. Đây chính là thiết bị đầu tiên được sử dụng trong những năm 1930 và nó cũng sử dụng hình ảnh tăng cường.
Công nghệ nhìn ban đêm tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh và nhiều phát triển hơn trong quân đội có thể sẽ được nhìn thấy trong tương lai rất gần.